ธนาคารภาครัฐ เตือนระวังมิจฉาชีพนำธนบัตร และเหรียญ ปลอมออกมาใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมแนะนำวิธีตรวจสอบได้เองเบื้องต้น


 เนื่องจาก ในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี เป็นเดือนแห่งความสุขของประชาชนชาวไทย และมีวันหยุดสำคัญต่าง  ๆ มากมาย ซึ่งเทศกาลความสุขต่าง ๆ นั้นทำให้ประชาชนทั่วไปนิยมซื้อหา สิ่งของต่าง ๆ เป็นของขวัญ ขอฝาก ให้กับคนในครอบครัว และคนที่คุณรัก อีกทั้งรัฐบาล ยังมีการกระตุ้นการท่องเที่ยว และ การจับจ่ายใช้สอยในช่วงนี้ เพื่อกระตุ้นภาคเศรษฐกิจ จึงทำให้ในช่วงสิ้นปี จะมีปริมาณการจับจ่ายใช้สอยเงินมากกว่าช่วงอื่น เป็นช่องทางให้กลุ่มมิจฉาชีพใช้โอกาสดังกล่าวนี้เอง ออกนำธนบัตร และเหรียญ ปลอมในมูลค่าต่าง ๆ ออกมาใช้จ่าย ในระบบ นายนพรัตน์ สนสิน ผู้จัดการสาขาอาวุโส ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดศรีราชา  จึงขอฝากเตือนประชาชน พ่อค้า แม่ค้าให้ เฝ้าระวัง สังเกต และ เปรียบเทียบธนบัตร ในแต่ละครั้งในการใช้จ่าย โดยเฉพาะธนบัตรประเภท 100 บาท ที่พบการปลอมมากที่สุด โดยฝากข้อสังเกตธนบัตรเบื้องต้น ง่าย ๆ ดังนี้ 1. ดูลักษณะและชนิดกระดาษ  2. ส่องดูลายน้ำ จะต้องพบพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ชัดเจน และ สังเกต เส้นใยสีโลหะต้องฝังในเนื้อกระดาษตามแนวยืน เมื่อยกธนบัตรส่องดูจะพบตัวเลขและอักษรโปร่งแสง ในส่วนเหรียญ 10 บาท นั้น ให้ตรวจสอบที่น้ำหนัก และ ความคมชัด ของ พระบรมฉายาลักษณ์ เช่นกัน

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563