บรรยากาศลอยกระทงในเขตตำบลบางพระคึกคัก ประชาชนออกมาร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงในคืนพระจันทร์เต็มดวง ด้วยอาการที่สำรวม


 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ภาคตะวันออก วิทยาเขต ศรีราชา  อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้จัดงานลอยกระทง ประจำปี 2559  สืบสานประเพณีไทย ประเพณีโลก โดยมีนิสิตนักศึกษา ประชาชน ในเขตตำบลบางพระ และใกล้เคียง พาคนในครอบครัว  รุ่นเล็ก รุ่นใหญ่  แต่งกายในชุดสุภาพ ไว้ทุกข์  มาเดินเที่ยวชมงานลอยกระทง ที่ทาง มหาวิทยาลัยจัดขึ้น ถึงแม้ปีนี้ นั้น จะมีการงดกิจกรรมรื่นเริงต่าง ๆ ไปในบ้างส่วน เพื่อความเหมาะสม แต่จุดประสงค์หลัก ของประเพณีลอยกระทง คือ เพื่อขอ เป็นการ ขอ คะมาลาโทษ ต่อพระแม่คงคา ทิ้งความทุกข์ ความโศก ความโชคร้ายไปกับกระทงที่ตนเองได้ลอยไป ในแม่น้ำ ร่วมถึงตั้งจิตอธิฐาน ขอพรสิ่งที่ดีงาม กลับมาสู่ตนเอง และครอบครัวด้วย  ภายในงานปีนี้ ยังคงมีการประกวดกระทง และออกร้าน จำหน่ายกระทง ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ จากนิสิต นักศึกษา คณะต่าง ๆ


 ส่วนที่อ่างเก็บน้ำบางพระ สำนักงานชลประทานที่ 9 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ก็เป็นสถานที่หนึ่ง ที่มีประชาชนพาครอบครัวมาลอยกระทง ทุกปี โดยทางสำนักงานชลประทานเองนั้น ก็เปิดพื้นที่บางส่วน บริเวณ สั่นเขื่อน ทำเป็นทางเดิน ทั้ง 2 ฝั่ง  ให้ประชาชนสามารถ ได้เดินลงไปลอยกระทง ในอ่างเก็บน้ำ  ถึงแม้ทางสำนักงานชลประทานที่ 9 จะไม่ได้มีการจัดกิจกรรมรื่นเริงใด ๆ แต่ก็เปิดโอกาสให้ ครอบครัว พนักงาน ได้ตั้งโต๊ะ ขายกระทง และอาหาร หารายได้เสริมจากนักท่องเที่ยวที่ทยอยเข้ามาลอยกระทงกันอย่างไม่ขาดสาย ส่วนภาพร่วมการจุดพลุ  ประทัด และปล่อยโคมลอย นั้น ปรากฏว่าประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามเป็นอย่างดี เพียงแต่มาชมความสวยงาม ของคืน ซุปเปอร์ฟลูมูน วันพระจันทร์เต็มดวง ที่ปีนี้เผอิญตรงกับวันลอยกระทงพอดี


สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563